Điều kiện sống của Sâm Ngọc Linh

Yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển của sâm Ngọc Linh

Nếu Hàn Quốc có loại sâm 6 năm tuổi nổi tiếng thì đỉnh trời Việt Nam lại có một cây thuốc vô cùng quý hiếm, được người dân tộc Xê Đăng sống trong rừng gọi là cây thuốc giấu chữa bách bệnh. Đó chính là cây Sâm Ngọc Linh. Là loài sâm quý hiếm nên điều kiện sinh trưởng của sâm Ngọc Linh cũng tương đối khác lạ. Bạn sẽ được tìm hiểu nhanh chóng trong bài viết này.

Đặc điểm địa hình để sâm Ngọc Linh sinh trưởng

Sâm Ngọc Linh sinh sống chủ yếu thuộc ở các vùng núi cao, thuộc sơn hệ núi Ngọc Linh (có đỉnh cao 2.598m). Đây là khối núi thuộc địa phận giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, có độ phân cách mạnh, độ dốc lớn, rất nhiều thung lũng hẹp và sâu. Căn cứ vào những đặc điểm về sự phân bố của sâm Ngọc Linh, các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, sâm Ngọc Linh chủ yếu sinh sống ở địa hình có độ cao khoảng 1.800 mét trở lên, với mật độ che phủ rừng khoảng trên 80%. Ở địa hình này, sâm Ngọc Linh sẽ phát triển và sinh trưởng rất tốt.

Lá Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh chỉ mọc tại những vùng núi cao của đỉnh Ngọc Linh

Đặc điểm về khí hậu của địa hình

Ngọc Linh là một trong những khối núi cao, bởi vậy, đây là nơi giao thoa giữa hai luồng không khí là gió mùa Đông Bắc và khối không khí Tây Nam. Cùng với đó là những đặc thù về mật độ che phủ cao, độ cao…đã tạo nên một vùng khí hậu Á nhiệt đới đặc trưng của khối núi Ngọc Linh. Bởi vậy, đây chính là địa điểm rất thích hợp với những yêu cầu về hệ sinh thái của Sâm Ngọc Linh để loài cây này phát triển. Một đặc điểm khác rất lớn của vùng này chính là so với các vùng xung quanh là lượng mưa hàng năm tương đối lớn, độ ẩm cao, lượng bốc hơi thấp, nhiệt độ thấp….

Đặc điểm về thổ nhưỡng sâm Ngọc Linh

Từ những phân tích và số liệu cho thấy, tầng đất mặt của khu vực Sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển chủ yếu được hình thành bởi xác thực vật. Nhận xét chung về vùng sinh trưởng của sâm Ngọc Linh:

– Sâm Ngọc Linh chỉ sinh trưởng và phát triển dưới những tán rừng nguyên sinh, thảm mục dày. Cũng chính vì những đặc điểm sinh thái chỉ mọc trên tầng thảm mục, không mọc dưới lòng đất mà những tầng thảm mục được xem là một trong những điều kiện lý tưởng để phát triển và sinh trưởng. Điều kiện về độ ẩm dưới tán rừng nguyên sinh cũng rất phù hợp cho loài cây này sinh sống.

Sâm Ngọc Linh hội tụ những yếu tố trên sẽ rất bổ dưỡng

– Các số liệu thống kê về chất dinh dưỡng trong đất, các tính chất lý, hóa học, đặc biệt là những chỉ tiêu về hàm lượng tầng mặt rất cao, độ dày của tầng mặt chủ yếu là lớp mùn nhuyễn, đảm bảo độ dày cho củ sâm phát triển một cách thuận lợi. Vì thế, nó khá phù hợp với những yêu cầu về sinh lý, sinh thái dành cho sâm Ngọc Linh.

One thought on “Điều kiện sống của Sâm Ngọc Linh

Trả lời